Tin nổi bật

Quy Nhơn – Sức hút từ đô thị cảng biển

Giá trị bất động sản của các đô thị cảng biển thường cao hơn so với mặt bằng giá chung tại nhiều khu vực khác. Điều này đang được chứng minh ở nhiều nơi trên thế giới.

Đô thị cảng biển là mô hình đã thành công ở nhiều nơi trên thế giới như Miami, Yokohama, Singapore Nhiều thành phố ở Việt Nam đang bắt nhịp với xu hướng phát triển đô thị cảng biển.

Những giá trị từ đô thị cảng biển mang lại

Tại Miami (bang Florida, Mỹ), giá trị bất động sản cao gấp 2 lần so với mức bình quân cả nước vào năm 2019 và vẫn tiếp tục tăng ở hiện tại. Không chỉ nổi tiếng với du thuyền và trải nghiệm nghỉ dưỡng, Miami còn là một trong những cảng biển sầm uất nhất nước Mỹ, là cửa ngõ thương mại quan trọng. Nhờ đó, nhiều lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ khác cũng phát triển mạnh tại đây.

Tại châu Á, Singapore, Hong Kong, Yokohama… cũng là những đô thị cảng biển có sự phát triển ấn tượng. Một trong những cuộc thay da đổi thịt ấn tượng nhất phải kể đến Yokohama – nơi được mệnh danh là “cánh cửa của Nhật Bản mở ra thế giới”.

Yokohama trước đây là một làng chài nhỏ, đến nay trở thành đô thị lớn thứ hai chỉ sau Tokyo và cũng là một trong những cảng quốc tế trọng điểm của Nhật Bản. Theo báo cáo Quý III/2020 của Savills, giá trị bất động sản và dòng vốn đầu tư liên tục tăng tại Yokohama, cạnh tranh trực tiếp với Tokyo.

Điểm chung của những thành phố Miami, Hong Kong, Yokohama là đi từ kinh tế cảng biển, sau đó quy hoạch và phát triển hạ tầng để hấp dẫn dòng vốn đầu tư, từ đó thu hút lượng lớn người nhập cư liên vùng hoặc đến từ quốc gia khác, giúp giá đất tăng trưởng.

Không chỉ sở hữu mặt bằng giá cao, bất động sản tại đô thị cảng biển còn có xu hướng tăng liên tục và đều đặn. Thậm chí giữa đại dịch Covid-19, giá nhà đất tại nhiều thành phố vẫn đi lên. Theo Fred Econimic Data, tại Miami, chỉ số S&P/Case-Shiller đo lường giá nhà ghi nhận mức cao kỷ lục. Tương tự, chỉ số giá nhà ở Singapore hiện tăng gần 7,6% so với cuối năm 2019.

Merry Land Quy Nhơn, tập đoàn Hưng Thịnh

Merry Land Quy Nhơn, tập đoàn Hưng Thịnh. Các khu đô thị nằm bên cảng biển có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Cơ hội cho bất động sản thành phố Quy Nhơn

Từ mô hình phát triển của các đô thị cảng biển trên thế giới, nhiều chuyên gia kỳ vọng vào tiềm năng phát triển của Quy Nhơn. Đây là nơi đang được Chính phủ tập trung khai thác tiềm năng cảng biển, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế và du lịch.

Bên cạnh những cảnh quan biển nổi tiếng, ngành công nghiệp cảng biển tại đây cũng đang tăng tốc mạnh mẽ khi nằm trên tuyến hàng hải quốc tế quan trọng, địa thế nước sâu tự nhiên cùng vị trí cửa ngõ khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ.

Được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, tổng sản lượng hàng hóa qua Cảng quốc tế Quy Nhơn tăng trưởng gần 12% mỗi năm, riêng năm 2020 tăng trưởng trên 21%, theo báo cáo của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC).

Quy hoạch bài bản giúp đô thị cảng biển thu hút đầu tư, kéo theo sự phát triển của bất động sản.

Gần đây, nhiều tập đoàn bất động sản và nhà đầu tư đổ về Quy Nhơn nhằm đón đầu cơ hội với tiềm năng tăng trưởng kinh tế, thương mại, du lịch từ mô hình cảng biển. Trong đó, bán đảo Hải Giang với khu du lịch biển Merry Land đang được chính quyền tập trung nguồn lực để mở rộng cả về kinh tế và du lịch, hiện là điểm nóng thu hút vốn đầu tư với hơn 3000 tỷ đồng từ tập đoàn Hưng Thịnh.

Bên cạnh đó, Quy Nhơn đang triển khai nâng cấp cảng hàng không quốc tế, mở rộng cảng Quy Nhơn, đồng thời đề xuất quy hoạch cảng biển quốc tế mới với tổng trị giá đầu tư gần 9.000 tỷ đồng.

Sở hữu vị trí trung tâm khu kinh tế Hải Giang Quy Nhơn thuộc bán đảo Hải Giang kết nối qua cầu Hải Giang và tuyến cáp treo với bến du thuyền nhanh chóng giúp tăng trưởng giá trị giao thương tại khu đô thị Merry Land Quy Nhơn. dự án Merry Land được quy hoạch bài bản theo mô hình đại đô thị kiểu mẫu của Quy Nhơn gồm: Du lịch nghỉ dưỡng; kinh tế; an sinh. Trong bối cảnh loại hình bất động sản biển sở hữu dài hạn ngày càng hiếm hoi, khu du lịch Merry Land do tập đoàn Hưng Thịnh phát triển hứa hẹn trở thành điểm nhấn đầu tư giàu tiềm năng trong khu vực với thời gian sở hữu lên đến 70 năm.

Khu du lịch Merry Land

Khu du lịch Merry Land có tiềm năng sinh lời tại thành phố cảng biển Quy Nhơn. Ảnh phối cảnh.

Trong dài hạn, mô hình đô thị cảng biển có thể thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng. Còn hiện tại, mặt bằng giá thị trường bất động sản Quy Nhơn vẫn ở mức hợp lý hơn so với nhiều đô thị ven biển khác, phù hợp khả năng tài chính và đem lại lợi thế cho các nhà đầu tư “landcation” tham gia thị trường từ sớm.

Dự án Merry Land Quy Nhơn đang bước vào giai đoạn một. Shophouse Merry Land là sản phẩm được ra mắt đầu tiên tại dự án.

Khu shophouse Merry Land đang trong quá hình hoàn thiện

Khu shophouse Merry Land đang trong quá hình hoàn thiện

Dự án nổi bật
New Galaxy Nha Trang
Đường Trần Phú, khu phố An Viên, Phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang.
Moonlight Centre Point
số 09 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
RICHMOND QUY NHƠN
Đường Chế Lan Viên, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Merry Land Quy Nhơn
Thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định